Thông tin VHNTTư liệu nước ngoài

KHỐI TETRAPOD - ẨN DỤ ĐA NGHĨA TRONG NHỮNG ĐỨA CON CỦA NỬA ĐÊM CỦA SALMAN RUSHDIE

Cập nhật: 17/06/2018

Salman Rushdie là nhà văn Anh gốc Ấn Độ. Ông là tiểu thuyết gia xuất chúng của văn học đương đại thế giới. Giải thưởng văn học Man Booker năm 1981 cho tác phẩm Những đứa con của nửa đêm của ông (1) đã mở ra một thời kỳ rực rỡ của dòng văn học Ấn Độ viết bằng tiếng Anh. Thông qua những câu chuyện ngụ ngôn mang màu sắc tôn giáo và triết học, Salman Rushdiemong muốn khơi gợi niềm tự hào thẳm sâu trong tâm hồn dân tộc. Bằng lối kể chuyện hài hước đậm chất truyền khẩu, giọng văn thâm thúy, nhân vật hư cấu siêu thực… Salman Rushdie đã làm sống lại những huyền thoại cổ xưa, những âm hưởng bi hùng của nền văn minh Veda một thời vàng son.

VAI TRÒ CỦA THIẾT KẾ BỀN VỮNG TRONG PHÁT TRIỂN

Cập nhật: 29/03/2018

Thiết kế bền vững trở thành một xu hướng tất yếu trong xã hội hiện đại, nhằm mang đến cho xã hội một nền kinh tế phát triển và một môi trường xanh sạch. Nhà thiết kế với vai trò của mình là sáng tạo nên những sản phẩm, dịch vụ mang tính bền vững trong các ngành nghề thiết kế như kiến trúc, nội thất, thời trang, đồ họa… Qua đó, người thiết kế đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng và hướng đến một tương lai bền vững.

BẢO QUẢN DI SẢN VĂN HÓA THÀNH VĂN TRONG THƯ VIỆN Ở MỘT SỐ NƯỚC

Cập nhật: 25/03/2018

Thư viện được xem là một thiết chế văn hóa, giáo dục, thông tin khoa học, đảm bảo việc tổ chức sử dụng tài liệu trong xã hội một cách hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả. Một trong những yếu tố cấu thành thư viện là tài liệu với nhiều loại hình phong phú như sách, báo, tạp chí, vi phim, vi phiếu, băng từ, đĩa hình... Nguồn tài liệu này là tài sản quý giá thể hiện tiềm lực, sức mạnh, niềm tự hào của thư viện. Bảo quản tài liệu được đề cập vào đầu TK XX nhưng lĩnh vực này thật sự được các thư viện, nhà nghiên cứu quan tâm nghiên cứu, thí nghiệm, trao đổi học thuật từ năm 1933. Bài viết này giới thiệu những kinh nghiệm về bảo quản tài liệu trong thư viện ở các nước, là cơ sở cho việc học tập, thúc đẩy công tác bảo quản trong thư viện nước nhà ngày một phát triển bền vững hơn.

CÓ MỘT NỀN VĂN MINH NGA

Cập nhật: 15/11/2017

THƯƠNG ĐIẾM HIRADO TRONG HỆ THỐNG THƯƠNG MẠI ĐÔNG Á CỦA CÔNG TY ĐÔNG ẤN ANH

Cập nhật: 20/09/2017

Từ cuối TK XVI, sau hàng loạt các nỗ lực không mệt mỏi, người Anh đã thành công trong quá trình mở rộng mạng lưới thương mại ở phương Đông. Sau khi thiết lập được trụ sở thương mại ở Bantam, Indonesia, Công ty Đông Ấn Anh phái tàu Clove đến Nhật Bản, diện kiến chính quyền Mạc Phủ và chính thức thiết lập quan hệ thương mại với đất nước này. Công ty Đông Ấn Anh sớm giành được một số đặc quyền thương mại ở Nhật Bản, đặc biệt là sự ra đời của thương điếm Anh ở Hirado, năm 1613. Thương điếm tuy chỉ tồn tại trong 10 năm nhưng đã thể hiện những chiến lược cụ thể của người Anh trong việc thiết lập mạng lưới thương mại ở Đông Á. Mọi hoạt động của thương điếm Hirado đều không tách rời hệ thống thương mại của Công ty Đông Ấn Anh ở Đông Á.

SƠ LƯỢC VỀ SÁCH LÁ Ở ĐÔNG NAM Á

Cập nhật: 18/05/2017

Tài liệu viết trên lá là một trong những di sản văn hóa có giá trị ở Đông Nam Á, xuất hiện ở Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam… Các tài liệu viết tay trên lá (gọi tắt là sách lá) luôn là niềm tự hào của những thư viện quốc gia các nước khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, nhằm duy trì, bảo quản di sản văn hóa vô giá, thiêng liêng này, thư viện quốc gia các nước này đã không ngừng thực hiện các chương trình bảo quản nhằm giữ gìn cho thế hệ tương lai, giới thiệu nguồn tài liệu vô giá này đến những nhà nghiên cứu trong, ngoài nước.

BỘ SƯU TẬP BA TỶ USD, TẤM LÒNG CỦA MỘT NỮ HOÀNG

Cập nhật: 20/03/2017

Cuối năm 2016, Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt ở Berlin. Theo hợp đồng giữa chính phủ Đức và Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Iran, bảo tàng này cho phía Đức mượn trưng bày 60 bức họa, một nửa của châu Âu, một nửa của Iran. Ba tháng triển lãm thu hút hàng vạn khách thăm quan, đồng thời hé lộ một trong những bí mật nghệ thuật kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại.

CÁC LÝ THUYẾT CHUYỂN ĐỔI TÔN GIÁO

Cập nhật: 17/03/2017

Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử nhân loại. Sự chuyển đổi tôn giáo có thể phản ánh cả một thời đại, gắn liền với các quy luật vận động xã hội. Bản chất thực sự của chuyển đổi tôn giáo đặt ra những nhiệm vụ lịch sử, hay tìm thấy những nhu cầu của thời đại. Lý thuyết chuyển đổi tôn giáo là một chủ đề khá mới mẻ, được các học giả tập trung nghiên cứu vào khoảng những năm cuối TK XX. Các công trình nghiên cứu về lý thuyết chuyển đổi tôn giáo hiện nay phần lớn là của các học giả Âu - Mỹ.

TRÀ TRONG ĐỜI SỐNG ẨM THỰC CỦA NGƯỜI HOA QUẢNG ĐÔNG

Cập nhật: 23/02/2017

Trong đời sống ẩm thực của nhiều quốc gia, việc uống trà đã trở thành quen thuộc như một nhu cầu tự nhiên của đời sống thường nhật. Với nhiều quốc gia, trà đã trở thành một biểu tượng văn hóa đặc trưng, trà và uống trà được nâng lên thành nghệ thuật, thành một thứ đạo. Nền văn hóa Nhật Bản là một ví dụ, trà đạo Nhật Bản đã trở thành một nghệ thuật, một biểu tượng văn hóa nức tiếng trên thế giới. Ở châu Âu, người Pháp, người Anh, người Tây Ban Nha đều xem trà là một nhu yếu phẩm của đời sống con người. Họ tạo dựng, lưu truyền, phát triển văn hóa trà với nhiều điều lý thú và hấp dẫn. Ở Việt Nam, trà cũng đã có mặt rất sớm trong mỗi bữa ăn của các gia đình, bên mâm cơm dâng cúng tổ tiên, lễ hội, trong mỗi dịp trọng đại của con người.

HAI CÂY BÚT NỮ QUYỀN ĐẦU TIÊN TRONG VĂN HỌC SÉC

Cập nhật: 24/01/2017

Božena Němcová (1820 - 1862) và Karolina Světlá (1830 - 1899) là hai nữ nhà văn Séc nổi tiếng nửa TK XIX. Hai nữ nhà văn này sống cùng thời biết nhau và viết thư cho nhau. Việc tìm hiểu kỹ hơn về quan hệ của hai nữ nhà văn cho chúng ta hiểu thêm về những khái niệm riêng biệt của văn chương và nữ quyền tại châu Âu giữa TK XIX.

MỸ CẢM AWARE TRONG QUAN NIỆM THẨM MỸ CỦA NGƯỜI NHẬT

Cập nhật: 19/01/2017

Thuật ngữ aware dùng để chỉ quan niệm thẩm mỹ của người Nhật thời Heian, TK XI. Nghĩa gốc của aware là một cảm thán từ dùng biểu lộ cảm xúc của con người. Từ này có ý nghĩa tương tự như “a!”, “ô!”, biểu thị sự ngạc nhiên, đặc biệt đối với vẻ đẹp của sự vật. Hiểu theo cách khác thì aware bắt nguồn từ “A! Ware”, câu cảm thán được sử dụng từ trước thời kỳ Heian. Đầu thời kỳ Heian, câu này biến thành một danh từ để chỉ một kiểu cảm xúc nào đó phụ thuộc vào từng hoàn cảnh. Xét về mặt nghĩa, “aware là bi cảm, được sử dụng điển hình nhất là biểu thị một cảm giác dịu nhẹ, nhuốm nỗi buồn tiếc nuối trước cái đẹp ngắn ngủi, chóng tàn” (1). Ngoài ra, bao gồm cả sự cảm kích, niềm vui thích, sự khoái lạc, hân hoan, vui sướng và có thể thốt lên “sugoi!” - “tuyệt vời!”.

LÀNG CỔ DÂN GIAN HAHOE

Cập nhật: 17/01/2017

Làng Hahoe là một phần quan trọng của văn hóa Hàn Quốc, nó được bảo tồn nguyên vẹn những nét kiến trúc của giai đoạn đầu triều đại Joseon, các truyền thống văn hóa dân gian, nhiều thư tịch cổ giá trị và còn là một làng tộc truyền thống. Nơi đây đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới theo thể loại Làng lịch sử tại Hàn Quốc vào 31 - 7 - 2010.

SỰ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI DÂN SỰ Ở CAMPUCHIA

Cập nhật: 20/12/2016

Những thập niên gần đây, xã hội dân sự (XHDS) trên toàn cầu cũng như ở Campuchia có sự gia tăng đáng kể phạm vi và năng lực. Phần lớn sự đánh giá của XHDS bắt nguồn từ các tổ chức XHDS (CSO), có đóng góp quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế, dân chủ. Bài viết hệ thống lại nguồn cơ sở dữ liệu hiện có của Ủy ban Hợp tác Campuchia (CCC), cung cấp thông tin cơ bản về sự phát triển XHDS ở đất nước này.